Nước máy đun sôi có cặn trắng có cần xử lý không?
Giải thích hiện tượng nước đun sôi có cặn trắng
Theo thống kê thực tế, một số nguồn nước máy tại Việt Nam có hiện tượng cặn trắng xuất hiện khi đun, đặc biệt là các nguồn nước máy tại các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, tại sao lại như vậy? Nước này có an toàn để sử dụng không?
Trên thực tế, nguồn nước máy này vẫn đạt tiêu chuẩn nước sinh hoạt
của Bộ Y Tế QCVN 01:2009/BYT. Nếu kiểm tra các mẫu nước này, bạn sẽ phát
hiện chỉ số độ cứng(tổng hàm lượng khoáng canxi và magie trong nước)
cao hơn bình thường. Theo quy định của Bộ Y Tế, độ cứng tối đa cho nước
sinh hoạt ăn uống là 300mg/l, tuy nhiên trên thực tế độ cứng trong nước
từ 100mg/l trở lên là sẽ có hiện tượng cặn trắng xuất hiện khi đun. Điều
này là hoàn toàn bình thường cho việc sử dụng ăn uống.
Vậy nước máy đun sôi có cặn trắng có cần xử lý không?
Canxi và magie là 2 khoáng chất quan trọng và được ưu tiên hấp thụ
cao nhất với cơ thể người. Rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, nước tốt
nhất cho sức khỏe để ăn uống là nước có độ cứng khoảng 170mg/l và TDS
khoảng 300mg/l. Rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, tỷ lệ mắc bệnh tại các
khu vực sử dụng nước cứng thấp hơn nhiều so với tỷ lệ mắc bệnh tại các
khu vực uống nước mềm – đó là bênh ung thư và bệnh tim.
Đối với các nước phát triển, nếu bạn đã từng đi châu Âu bạn có thể
thấy rằng, nguồn nước máy cũng có độ cứng cao, thậm chí là 300 đến
400mg/l nhưng vẫn được sử dụng ăn uống bình thường. Với nguồn nước này
thì khi đun hàm lượng cặn trắng rất cao do kết tủa của khoáng canxi và
magie.
Đối với nước khoáng đóng chai, bạn sẽ dễ dàng tìm ra các thương hiệu
đắt tiền của Úc, Pháp, Ý, Nhật. Sự khác biệt là gì? Nhìn các chỉ số TDS
và đặc biệt Canxi, Magie, bạn sẽ thấy sự khác biệt rõ rệt. Đối với các
loại nước này, hàm lượng canxi càng cao, giá bán càng đắt. Bạn cũng có
thể dễ dàng làm thí nghiệm với các chai nước này bằng cách đun sôi để
nguội, bạn sẽ dễ dàng nhận ra là hiện tượng cặn trắng cũng xuất hiện rất
nhiều, đơn giản là vì canxi và magie đã kết tủa khi nhiệt độ tăng lên.
Còn rất nhiều dẫn chứng khác để chúng ta có thể kết luận rằng: Không
cần phải loại bỏ độ cứng trong nước vì canxi và magie là khoáng chất vô
cùng quan trọng với cơ thể, rất nhiều người phải bỏ tiền ra để mua nước
có độ cứng cao để uống.
Tuy nhiên, nước cứng sẽ không tốt cho thiết bị của chúng ta, nó gây
mảng bám, giảm hiệu suất và tuổi thọ thiết bị, khi đó chúng ta cần đảm
bảo xử lý nước cứng trong sinh hoạt nhưng phải đảm bảo giữ nguyên độ
cứng trong nước ăn uống, đó chính là nguồn nước tốt cho sức khỏe của bạn
lâu dài – HEALTHY WATER